Làm thế nào để nộp tờ khai thuế qua trang thuế điện tử?

Tờ khai thuế là một trong những loại báo cáo thuế mà các doanh nghiệp phải thực hiện để nộp lên cơ quan thuế định kỳ. Dù doanh nghiệp sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng điện tử hay vẫn đang sử dụng hóa đơn giấy thì đều phải có nghĩa vụ báo cáo thuế. Đa số doanh nghiệp hiện nay đều lựa chọn hình thức nộp tờ khai qua thuế điện tử bởi sự đơn giản hóa trong các thủ tục thuế cũng như tính chủ động, linh hoạt của việc nộp online. Dưới đây, bài viết sẽ hướng dẫn cách nộp tờ khai thuế qua trang thuế điện tử một cách nhanh chóng, đơn giản.

1. Chuẩn bị trước khi nộp tờ khai thuế

Để có thể tiến hành làm báo cáo thuế điện tử, cụ thể là nộp tờ khai thuế điện tử qua trang thuedientu.gdt.gov.vn một cách thuận tiện nhất, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các yêu cầu sau:

Thứ nhất, bạn cần đăng ký tài khoản kê khai, nộp tờ khai thuế qua mạng trên trang thuế điện tử.

Thứ hai, bạn cần chuẩn bị một chữ ký số, chữ ký điện tử bởi đây là yêu cầu bắt buộc phải có. Trường hợp doanh nghiệp bạn chưa có chữ ký số thì có thể tham khảo dịch vụ cung cấp chữ ký số từ các nhà cung cấp uy tín, chất lượng.

Thứ ba, bạn cần chuẩn bị một máy tính có kết nối Internet ổn định để đảm bảo quá trình nộp tờ khai thuế điện tử không bị gián đoạn.

Thứ tư, bạn cần cài đặt phần mềm hỗ trợ kê khai trên máy tính, ưu tiên cập nhật phiên bản mới nhất.

2. Quy trình nộp tờ khai thuế qua trang thuế điện tử

Với quy trình báo cáo thuế điện tử về nghiệp vụ nộp tờ khai thuế điện tử qua trang thuedientu.gdt.gov.vn, bạn tiến hành theo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Cắm chữ ký số vào máy tính

Trước khi tiến hành khai thuế điện tử qua trang thuedientu.gdt.gov.vn, bạn cần tiến hành cắm chữ ký số vào máy tính dùng để khai thuế. Điều này sẽ giúp bạn tiến hành bước ký số và nộp tờ khai một các nhanh chóng hơn sau khi đã hoàn tất thủ tục tờ khai thuế điện tử trên hệ thống.

Bước 2: Truy cập vào cổng thông tin của Tổng cục Thuế

Sau khi đã kết nối chữ ký số vào máy tính, bạn mở trình duyệt mình đang sử dụng (Coccoc, Chrome,…) và truy cập vào cổng thông tin của Tổng cục Thuế tại link này: thuedientu.gdt.gov.vn/.

Bước 3: Chọn chức năng “Khai Thuế”

Khi giao diện “Nộp tờ khai XML” hiển thị, bạn nhấn ô “Chọn tệp tờ khai” để tải tờ khai đã tạo kết xuất trên hệ thống phần mềm HTKK trước đó.

Trường hợp nếu bạn chưa tạo tờ khai hay cần phải chỉnh sửa thông tin trên tờ khai thuế điện tử thì bạn có thể mở phần mềm hỗ trợ kê khai để hoàn tất tờ khai thuế chuẩn xác, kết xuất tờ khai rồi tải xuống và lưu lại hệ thống máy tính. Tiếp sau đó bạn quay lại bước tải tờ khai.

Bước 4: Tải tờ khai cần nộp lên hệ thống

Ở bước này, sau khi nhấn “Chọn tệp tờ khai” bạn chỉ cần mở đúng mục đã lưu trữ tờ khai đã chuẩn bị, nhấn chọn tờ khai và nhấn “Open” để tải lên hệ thống.

Bước 5: Nhấn ký điện tử và hoàn thành nộp tờ khai

Trên giao diện “Nộp tờ khai XML”, bạn nhấn chọn “Ký điện tử”. Khi đó, hệ thống sẽ hiển thị cửa sổ nhập mã PIN của USB Token, bạn cần nhập mã PIN của chữ ký số vào phần “User PIN” rồi nhấn chọn ô “OK”.

Cuối cùng, bạn cần nhấn “Nộp tờ khai” để có thể gửi tờ khai thuế tới cơ quan thuế ngay trên hệ thống cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Một số trường hợp cụ thể đăng ký thuế thu nhập cá nhân 

So sánh hiệu quả của nộp thuế điện tử với các phương thức nộp tiền khác

Bước 6: Kiểm tra lại tờ khai thuế đã nộp bằng cách tra cứu

Cụ thể, trên giao diện trang chủ, bạn nhấn chọn chức năng “Tra cứu”, chọn tiếp “ Tờ khai” để giao diện “Tra cứu” thông báo khai thuế được hiển thị.

Tại đây, bạn cần hoàn tất các thông tin tra cứu được hệ thống yêu cầu: Mã giao dịch; Tờ khai; Loại thông báo; Ngày gửi từ ngày; Đến ngày.

Cuối cùng, sau khi đã hoàn tất thông tin, bạn chỉ cần nhấn lệnh “Tra cứu” và hệ thống sẽ hiển thị kết quả tờ khai bạn cần tra cứu.

Nếu bạn muốn tải kết quả này về máy tính thì có thể nhấn chọn “Tải về”. Hệ thống hoàn toàn cho phép người nộp thuế lưu file thông báo dạng XML về máy tính.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *