So sánh hiệu quả của nộp thuế điện tử với các phương thức nộp tiền khác

Ứng dụng công nghệ vào các công việc tại doanh nghiệp hiện nay đang dần thay thế phương thức làm việc thủ công, truyền thống. Nếu trước đây doanh nghiệp thường gặp nhiều khó khăn với hóa đơn giấy thì giờ đây, với hóa đơn điện tử mọi thao tác công việc như tải hóa đơn điện tử, in, tra cứu hóa đơn… đều trở nên đơn giản hơn. Bên cạnh đó với việc ra đời của nộp thuế điện tử đã giúp doanh nghiệp tìm thấy phương pháp làm việc, quản lý tốt hơn cho việc thực hiện các nghĩa vụ về thuế.

Ngoài thuế thuế điện tử thì cũng có nhiều hình thức nộp tiền khác, tuy nhiên, so hiệu quả thì nộp thuế điện tử mang lại những hiệu quả to lớn và thiết thực hơn hẳn.

Việc đăng nhập vào chương trình nộp thuế điện tử đơn giản: giúp người nộp thuế có thể dễ dàng truy cập và sử dụng nhanh chóng các chức năng cần thiết.

Việc sử dụng ID chứng từ sẽ đảm bảo việc vẹn toàn dữ liệu, không lộ bí mật thông tin trong quá trình trao đổi trên hệ thống, đặc biệt nó sẽ khắc phục hạn chế về giới hạn trường thông tin nộp tiền.

nộp thuế điện tử

Giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc kê khai, nộp tiền thuế:

– Trường hợp người nộp thuế có chữ ký số thì sử dụng chữ ký số để thực hiện nộp thuế và thông quan 24/7 trực tiếp qua Cổng thanh toán điện tử hải quan;

– Trường hợp người nộp thuế chưa có chữ ký số thì tiếp tục thực hiện kê khai và thanh toán qua ngân hàng phối hợp thu hoặc giao dịch qua Internet Banking của ngân hàng phối hợp thu để nộp được tiền thuế điện tử;

Không những vậy, việc nộp thuế điện tử còn giúp các doanh nghiệp giảm thiểu nhiều thủ tục hành chính rườm ra. Ví dụ như thay vì phải kê khai nhiều mục như trước đây thì giờ đây, doanh nghiệp, người nộp thuế chỉ cần kê khai đầy đủ về mã số thuế, số tờ khai thì hệ thống sẽ hỗ trợ cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin trên Bảng kê nộp thuế liên quan đến tờ khai nộp thuế.

Khác với phương thức nộp tiền truyền thống, việc thực hiện nộp thuế điện tử có thể được thực hiện ở mọi lúc, mọi nơi vào mọi thời điểm không phân biệt thời gian dừng giao dịch của ngân hàng thương mại. Điều này giúp đảm bảo việc nộp thuế được diễn ra nhanh chóng, chủ động hơn, không bị phụ thuộc vào giờ giấc làm việc của cơ quan thuế như trước đây nữa.

Tránh tối đa sự sai sót. Nếu như việc kê nộp thuế bằng hình thức thủ công vừa tốn nhiều thời gian, công sức lại rất dễ xảy ra nhầm lẫn, sai sót, thì với thanh toán điện tử, thông tin được lấy từ dữ liệu gốc, nên không xảy ra các sai sót do người nộp thuế tự lập với ngân hàng thương mại, thông tin được thông quan ngay. 

đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã

Yêu cầu về cơ sở hạ tầng để triển khai hóa đơn điện tử

Chính bởi những lợi ích to lớn này mà các doanh nghiệp hiện nay gần như 100% đã triển khai thực hiện việc sử dụng dịch vụ khai, nộp thuế điện tử. Chỉ còn một số các doanh nghiệp nhỏ lẻ, hộ kinh doanh do chưa đáp ứng được các yêu cầu về hạ tầng, nguồn nhân lực nên vẫn chậm trễ trong việc triển khai thực hiện.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp người nộp thuế nắm được sự khác biệt lớn khi triển khai thực hiện nộp thuế điện tử với các phương thức nộp thuế khác, mà cụ thể là với phương thức nộp thuế truyền thống, thủ công. Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, các dịch vụ công trực tuyến ra đời đã giúp các doanh nghiệp tối giản các thủ tục hành chính, thuận lợi hơn trong việc thực hiện các nghĩa vụ về thuế.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *