Sử dụng chữ ký số trong kê khai thuế qua mạng

Kê khai thuế qua mạng đang được các doanh nghiệp triển khai áp dụng rộng rãi. Để có thể hoàn thành việc kê khai thuế qua mạng yêu cầu bắt buộc đầu tiên đó chính là doanh nghiệp phải sử dụng chữ ký số. Chữ ký số đã trở thành vật thiết yếu, thay thế việc ký số bằng tay thông thường trong các giao dịch kê khai, nộp thuế điện tử

Để có thể tiến hành kê khai nộp tờ khai thuế qua mạng thì người nộp thuế cần có phải có chữ ký số. Chữ ký số chính là thông tin đi kèm dữ liệu nhằm mục đích xác định người chủ của dữ liệu đó. Chữ ký số có thể hiểu như con dấu điện tử của người phát hành văn bản, tài liệu trong giao dịch điện tử. Chữ ký số ngoài việc sử dụng cho kê khai, nộp tờ khai thuế qua mạng, có thể được sử dụng trong giao dịch điện tử khác.

Tính an ninh của chữ ký số: Chữ ký số đã được chứng minh về mặt kỹ thuật đảm bảo an ninh, duy nhất và không thể giả mạo được. Vậy chữ ký số được lưu ở đâu? Thực chất, chữ ký số được lưu trữ trong các thiết bị đặc biệt như USB Token, bảo vệ bởi mật khẩu nên có mức đảm bảo an ninh cao.

kê khai thuế qua mạng

Tính pháp lý của chữ ký số: Thông tư 180/2010/TT-BTC của Bộ Tài Chính công nhận tính pháp lý của hình thức giao dịch điện tử sử dụng chữ ký số giữa người nộp thuế và cơ quan Thuế. Vậy nên, việc kê khai, nộp thuế qua mạng và dùng chữ ký số thì các hồ sơ thuế điện tử này sẽ có giá trị tương đương như các hồ sơ thuế được gửi trực tiếp tới cơ quan thuế. 

Chữ ký số đã trở thành vật thân thuộc với các doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số như hiện nay. Chữ ký số được lưu trữ trong các thiết bị đặc biệt như USB Token được xem là phổ biến và phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ. Nhược điểm của USB Token đó là ký phân tán, không tập trung, phải mang theo thiết bị bên người nếu muốn ký và không thể ký trên các thiết bị di động thông minh.

https://thongtinthethao.net/tin-tuc/

Còn đối với các doanh nghiệp lớn, vừa đòi hỏi việc ký số liên tục, ký nhiều hóa đơn, chứng từ, phân quyền được cho nhiều người dùng thì phải dùng dạng chữ ký số HSM, cho phép người dùng có thể dễ dàng phân quyền sử dụng, ký nhanh chóng, dễ dàng trên mọi thiết bị. Đây chính là sự khác biệt giữa 2 dạng chữ ký số thông dụng nhất hiện nay. Do vậy, tùy vào điều kiện thực tế công việc và nguồn ngân sách mà các doanh nghiệp sẽ có sự lựa chọn phù hợp riêng.

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp doanh nghiệp hiểu hơn về việc sử dụng chữ ký số trong kê khai thuế qua mạng và nắm được sự khác biệt cơ bản giữa các thiết bị lưu trữ chữ ký số thông dụng hiện nay.
https://thongtinthethao.net/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *