Thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã

 Việc đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử đối với các doanh nghiệp luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp hiện nay vẫn chưa xác định được mình thuộc nhóm đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử có mã hay không có mã của cơ quan thuế. Theo một chủ doanh nghiệp vận tải tại Hà Nội cho hay, doanh nghiệp họ đang muốn chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử xe khách, tuy nhiên, do chưa nắm rõ quy định pháp luật về hóa đơn nên chưa tiến hành sử dụng. 

Chính bởi vậy, để tháo gỡ khó khăn cho quý khách hàng, trong bài viết này sẽ liệt kê chi tiết các đối tượng đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã và thủ tục hướng dẫn đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế.

đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Đối tượng được sử dụng hóa đơn điện tử không có mã

Tại khoản 1 điều 20 Nghị định 119/2018 quy định các tổ chức doanh nghiệp được đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của Cơ quan Thuế bao gồm:

– Các doanh nghiệp kinh doanh thuộc các lĩnh vực gồm: Xăng dầu, điện lực, bưu chính viễn thông, vận tải hàng không, đường sắt, đường bộ, đường thủy, nước sạch, tài chính tín dụng, y tế, bảo hiểm, kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh siêu thị, thương mại.

– Các doanh nghiệp và tổ chức kinh tế đã hoặc sẽ thực hiện giao dịch với Cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử, xây dựng hạ tầng CNTT, có hệ thống phần mềm kế toán, phần mềm lập hóa đơn điện tử đáp ứng, tra cứu hóa đơn điện tử, lưu trữ dữ liệu hóa đơn điện tử theo quy định và có thể đảm bảo việc truyền dữ liệu hóa đơn điện tử đến bên mua và Cơ quan thuế.

Cả 2 trường hợp trên không phân biệt giá trị trong mỗi lần cung cấp hàng hóa và dịch vụ.

Thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn không có mã

Để có thể đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã, doanh nghiệp thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Doanh nghiệp tiến hành truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế

Bước 2: Điền đầy đủ thông thông tin đăng ký theo Mẫu số 01 phụ lục Nghị định 119/2018

Sau thời hạn khoảng 1 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp bạn, Cơ quan thuế sẽ có trách nhiệm gửi Thông báo dựa theo mẫu số 02 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 119 về việc chấp nhận hoặc không chấp nhận việc đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của doanh nghiệp. So với quy định cũ, Nghị định, thông tư mới về hóa đơn điện tử đã rút ngắn thời hạn chờ kết quả thông báo của Cơ quan Thuế.

Từ thời điểm doanh nghiệp được chấp nhận sử dụng hóa đơn điện tử và triển khai sử dụng hóa đơn điện tử thì cần phải hủy hết những hóa đơn giấy còn tồn chưa sử dụng.

Với các trường hợp Cơ quan thuế không chấp nhận đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã thì nên đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan thuế.

Cơ quan thuế sẽ tiến hành rà soát các doanh nghiệp và tổ chức sử dụng hóa đơn điện tử không có mã và sẽ thông báo theo Mẫu số 07 nếu thuộc đối tượng chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan thuế theo quy định.

Yêu cầu về cơ sở hạ tầng để triển khai hóa đơn điện tử 

Lưu ý kế hoạch chuyển đổi sử dụng thuế điện tử eTax

Chỉ với vài thao tác cơ bản doanh nghiệp đã có thể dễ dàng triển khai việc đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của doanh nghiệp. Qua bài viết này hy vọng các doanh nghiệp đã có thể xác định được những đối tượng nào phải dùng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế và các bước chi tiết để tiến hành thực hiện đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã.
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *